Là người tiêu dùng thông thái khi tham khảo hay mua đồ nội thất bạn nên tránh xa sản phẩm có chứa nồng độ Formaldehyde vượt ngưỡng tiêu chuẩn. Những sản phẩm nội thất chứa Formaldehyde khi tiếp xúc trực tiếp bạn sẽ thấy mùi cay nồng, ngột nhạt khó chịu nặng có thể cay mắt, đau đầu. Là Tổng kho nội ngoại thất WoodArt chuyên các sản phẩm sàn gỗ tự nhiên, sàn gỗ công nghiệp, tấm ốp tường, trần, ngoài trời… khuyên bạn nên chọn mua sản phẩm nội thất có độ an toàn cao và chú trọng vào chất lượng tốt. Lý do trên thị trường có khá nhiều sản phẩm kém chất lượng có xuất xứ không rõ dàng hoặc được sản xuất trên dây truyền không đảm bảo các tiêu chuẩn quốc tế về nồng độ chất độc hại. Gây ảnh hưởng tới sức khỏe của người tiêu dùng.

Vậy Formaldehyde là gì? Nguồn gốc và tính chất thế nào? Ứng dụng của Formaldehyde trong sản xuất công nghiệp nói chung và cách hạn chế, phòng ngừa tác hại của hóa chất với sức khỏe của bạn. Tất cả sẽ được Tổng kho nội ngoại thất WoodArt giải đáp và chia sẽ các thông tin liên quan ở bài viết dưới đây.

FORMALDEHYDE là gì

Formaldehyde hay còn gọi là formol, methyl aldehyde, methylene oxide, metanal là hợp chất hữu cơ (andehyde) không màu, dễ bay hơi, dễ tan trong nước, ở điều kiện bình thường sẽ có mùi hăng khó chịu. Đây là một chất aldehyde được sử dụng rộng rãi trong ngành công nghiệp, bao gồm cả sản xuất gỗ công nghiệp. Trên gỗ công nghiệp, formaldehyde thường được sử dụng làm chất kết dính để tạo ra các tấm gỗ ép, ván sàn và nhiều sản phẩm gỗ khác. Tuy là chất không tốt cho sức khỏe khi ở nồng độ cao nhưng nó lại được ứng dụng rất nhiều trong cuộc sống như làm chất bảo quản trong bệnh viện, thuốc sâu, thuốc sát trùng, làm keo, vải chống nhăn. Đặc biệt được sử dụng trong tất cả các loại gỗ công nghiệp hiện nay.

Thành phần FORMALDEHYDE

Loại hợp chất hữu cơ này hay được tìm thấy trong các dung dịch lỏng có công thức HCHO. Trường hợp dung dịch chiếm khoảng 40% theo thể tích hoặc 37% theo khối lượng thì nó còn được gọi là formon hay formalin.

Formaldehyde là gì ? Tác hại khi dùng gỗ công nghiệp chứa Formaldehyde

CHỈ SỐ HÀM LƯỢNG PHÁT THẢI ĐỘC HẠI (E_ FORMALDEHYDE) LÀ GÌ?

Là một chỉ số đo lường hàm lượng phát thải Formaldehyde ra môi trường của sản phẩm gỗ công nghiệp. Các sản phẩm cao cấp có hàm lượng khí thải nhỏ sẽ đảm bảo an toàn cho sức khỏe người sử dụng. Gỗ có mùi hăng nhiều chứng tỏ gỗ đó có hàm lượng Formaldehyde cao.

TIÊU CHUẨN E0, E1, E2 LÀ GÌ ĐỐI VỚI GỖ CÔNG NGHIỆP ?

Hiện nay, những sản phẩm được làm từ gỗ công nghiệp như: ván dăm, ván sợi, ván dán, ván ép (MDF, HDF, MFC, Plywood,…) sản xuất và phân phối ra ngoài thị trường chứa hàm lượng phát thải E (Formaldehyde) rất cao. Ở các nước phát triển, vấn đề này đang được các nhà sản xuất quan tâm và đang cố gắng để hạn chế ở mức cao nhất.

Các tiêu chuẩn E0, E1, E2 về phát thải formaldehyde thường được có trong các đơn hàng xuất – nhập khẩu gỗ công nghiệp hay sản phẩm furniture (đặc biệt là cho dòng hàng indoor furniture).

E1 là đạt chuẩn, không gây độc hại trong quá trình sử dụng. E0 là hoàn toàn không có chất độc hại. Trong quá trình sản xuất lõi HDF của ván sàn công nghiệp người ta phải sử dụng keo để tạo sự kết dính, trong thành phần của loại keo này có chứa Formaldehyde. Đây là một loại andehit có công thức hóa học là H2CO có ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe con người. Do vậy, người ta đặt ra những chỉ số để hạn chế tối đa hàm lượng chất này trong gỗ công nghiệp, buộc các nhà sản xuất tuân thủ đảm bảo các sản phẩm của mình phải đạt đúng tiêu chuẩn.

TIÊU CHUẨN E0, E1 ĐƯỢC ÁP DỤNG Ở ĐÂU VÀ ĐƯỢC CHỨNG NHẬN NHƯ THẾ NÀO ?

Tiêu chuẩn E0, E1 chủ yếu được áp dụng ở Nhật Bản và Australia/ Newzealand.

Tiêu chuẩn E0, E1 không cần một đơn vị độc lập (Third Party) nào chứng nhận quy trình, chỉ cần đưa mẫu cho các phòng LAB kiểm tra, đạt kết quả HCHO theo tiêu chuẩn, đạt yêu cầu là có thể chấp nhận.

Dựa trên tiêu chuẩn tự quyết định, Đức và Châu Âu đề nghị lượng phát thải formaldehyde từ ván thấp hơn so với quy định dành cho tiêu chuẩn E1. Đến 2015 giá trị phát thải ở trạng thái ổn định là 0.05ppm (chiếm phần triệu so với đơn vị đo mật độ), theo phương pháp EN 717 được đánh giá trong phòng thí nghiệm. Phương pháp chiết không được chấp nhận như một công cụ để đánh giá formaldehyde phát thải. Đến năm 2016, tiêu chuẩn E1 có giá trị phát thải là 0.03ppm. Đối với đồ nội thất, nồng độ formaldehyde được đề xuất là 0.05ppm. Ngoài ra, giá trị theo phương pháp chiết 4.5mg/100g ván hoặc theo phân tích khí 2mg/h/m3 cũng được chấp nhận.

Ở Châu Âu, các ván gỗ ở mức E2 vẫn có thể được chấp nhận trong tiêu chuẩn EN13986:2005. Còn đối với tiêu chuẩn EN13986:2005, các ván gỗ được mặc định là đạt chất lượng, chấp nhận cho sử dụng.

TIÊU CHUẨN CARB VÀ TIÊU CHUẨN JIS ĐỐI VỚI GỖ CÔNG NGHIỆP ?

Tại Việt Nam hiện nay, tiêu chuẩn Châu Âu với sự phân loại ván E0, E1, E2 hiện đang được rất nhiều người quan tâm vì lợi ích sức khỏe và môi trường. Tuy nhiên, vẫn chưa được phổ biến rộng rãi và được các doanh nghiệp tự ý thức tuân theo.

Tháng 7/2007, Ủy ban tài nguyên không khí California (CARB) thuộc Cơ quan bảo vệ môi trường California (EPA) đã ban hành Biện pháp kiểm soát độc hại trong không khí (ATCM) với mục đích giảm phát thải formaldehyde từ sản phẩm gỗ composite. Giá trị giới hạn trong ATCM dành cho ván dăm, ván sợi và ván dán được quy định kể từ đó. Đến tháng 7/2008, các giá trị giới hạn ATCM đã được hoàn thiện và thiết lập.

Tại Mỹ, dòng gỗ tổng hợp phải được tuân thủ theo các quy định đã ban hành trong hai giai đoạn khác nhau được gọi là CARB I và CARB II. Các tấm gỗ trong quá trình sản xuất khi sử dụng chất kết dính phải được kiểm tra trước, không có formaldehyde hoặc nếu hiển thị phát thải formaldehyde ở mức rất thấp (dù là phát ra cực thấp) cũng bắt buộc loại trừ khỏi các yêu cầu của CARB.

Điển hình là Nhật Bản, Nhật Bản đã đưa ra được quy trình kiểm tra nghiêm ngặt liên quan đến phát thải formaldehyde của gỗ công nghiệp bằng việc sử dụng phương pháp bình hút hẩm, phương pháp này được nêu rõ trong JIS – A1460 (2001). Theo quy định đưa ra, ván dăm và ván sợi được phủ và không phủ bề mặt, được phân loại theo formaldehyde phát thải trong 4 cấp độ F*, F**, F*** và F****.

Kết quả thử nghiệm của Ủy ban Nhân dân Sản phẩm Tiêu dùng Hoa Kỳ (CPSC) cũng đưa ra kết qua kiểm tra mức độ formaldehyde từ các loại sàn gỗ, cụ thể được sản xuất tại Trung Quốc từ năm 2012 – 2014 và được bán tại các cửa hàng Lumber Liquidators ở Hoa Kỳ cho thấy mức độ của formaldehyde cao nhất trong các lần thực hiện kiểm tra các loại sàn gỗ tương tự gần đây của người tiêu dùng.

Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) và Cơ quan đăng ký chất độc và bệnh tật (ATSDR) ước tính mức độ formaldehyd từ các công trình thi công nhà ở như lót sàn, vật dụng nội thất làm từ gỗ chứa hàm lượng phát thải formaldehyd khá cao và có thể ảnh hưởng đến sức khỏe cộng đồng.

                             Tuân thủ chất lượng sàn gỗ đạt các tiêu chuẩn E và Carb

ỨNG DỤNG CỦA FORMALDEHYDE

Trong công nghiệp và đời sống

Formaldehyde là một loại hóa chất có tính độc hại nhưng lại được ứng dụng rất nhiều trong việc sản xuất ra các sản phẩm thông dụng. Quy trình sản xuất tuy được kiểm soát nghiêm ngặt trước khi cho ra thành phẩm nhưng sẽ còn lưu lại một lượng nhỏ formaldehyd khi sản phẩm đến tay người tiêu dùng.

Trong xây dựng và kiến trúc

Để sản xuất các sản phẩm gỗ công nghiệp và các sản phẩm gỗ kỹ thuật luôn cần đến một loại keo để kết dính. Các loại keo dùng trong công nghiệp thường có chứa hàm lượng formaldehyd, nó được sử dụng rộng rãi trong các đồ nội thất như bàn ghế, tủ, cầu thang, khuôn đúc,… thậm chí là sàn nhà. Các loại keo này mang lại hiệu suất chất lượng cao và rất tiết kiệm, điều đáng lo ngại là hàm lượng phát thải có trong keo thường vượt ngưỡng so với tiêu chuẩn E được chấp nhận.

            Ứng dụng Formaldehyde trong xây dựng và kiến trúc hiện đại

Trong ngành y tế

Theo ghi nhận, formaldehyd được sử dụng trong việc sản xuất vắc xin, thuốc chống nhiễm trùng và các loại viên nang được sử dụng trong ngành y tế. Tuy nhiên, hàm lượng formaldehyd được kiểm duyệt là an toàn.

     Ứng dụng Formaldehyde trong ngành sản xuất vắc xin và các loại thuốc chống nhiễm trùng

Trong sản phẩm tiêu dùng và sức khỏe cá nhân

Hormaldehyd là một loại hóa chất rất cần thiết trong việc sản xuất các sản phẩm dành cho người tiêu dùng và các sản phẩm chăm sóc cá nhân. Hormaldehyd được hoạt động như là chất bảo quản để tiêu diệt vi sinh vật, ngăn chăn và kháng lại vi khuẩn có trong sản phẩm nhằm tăng tuổi thọ cho sản phẩm.

Trong ngành sản xuất phụ tùng xe

Formaldehyd được ứng dụng tạo thành nhựa formaldehyd vào công nghệ sản xuất, chế tạo các phụ tùng bên trong xe hoặc những bộ phận dưới mui xe, những bộ phận phải chịu nhiệt độ cao. Loại nhựa này cũng được dùng trong việc sản xuất lớp sơn phủ bên ngoài cho các đồ nội thất cần độ bền cao, chất kết dính dây lốp, má phanh hoặc các bộ phận có hệ thống nhiên liệu hoạt động liên tục.

Trong ngành gỗ công nghiệp và tác động của nó đến với sàn gỗ như thế nào ?

Ngày nay, nhu cầu về đồ gỗ nội thất ngày càng nhiều song nguồn gỗ tự nhiên không còn dồi dào thì việc chuyển sang sử dụng gỗ công nghiệp thay thế đang là xu hướng của nhiều nước tiên tiến trên thế giới. Việc chúng ta sử dụng gỗ công nghiệp là chúng ta đang chung tay góp phần bảo vệ môi trường. Tuy nhiên, mặt trái của gỗ công nghiệp MFC, MDF, HDF có chứa Formaldehyde là loại hóa chất độc hại cho sức khỏe của con người. Điều này không thể tránh khỏi.

Quy trình sản xuất gỗ công nghiệp MFC, MDF, HDF là nghiền các cây gỗ rừng trồng ngắn ngày như keo, bạch đàn, cao su… sau đó chúng được trộn với keo và ép để tạo độ dày. Formaldehyde có nhiều trong keo trộn bột gỗ. Tùy vào từng loại keo mà thành phần formaldehyde nhiều hay ít. Trong quá trình sản xuất phải sử dụng các loại keo như UF, PF (có chứa formaldehyde) vì các loại keo này tan trong nước, có tác dụng liên kết với cellulose của gỗ tạo nên độ bền, giữ hình thái, khiến tấm ván rắn chắc.

Ở các nước phát triển mạnh như Châu Âu, Mỹ, Nhật Bản những sản phẩm làm từ gỗ công nghiệp như đồ nội thất hay ván gỗ đều bị cấm sản xuất và phân phối nếu không đảm bảo tiêu chuẩn E1 (nồng độ formaldehyde dưới 0.005% ). Còn tại Việt Nam hầu hết các sản phẩm từ gỗ đa phần đều chứa hàm lượng formaldehyde cao đến rất cao, vượt gấp hàng chục thậm chí đến hàng trăm lần so với mức tiêu chuẩn cho phép. Đây là mối đe dọa trực tiếp và lâu dài ảnh hưởng đến môi trường và sức khỏe con người.

Ở Việt Nam, các loại gỗ HDF, MFC, MDF chủ yếu có xuất xứ từ Malaysia, Trung Quốc và ván sản xuất trong nước. Ván của Malaysia được đánh giá có chất lượng tốt nhất so với các loại còn lại, giá thành cũng cao hơn. Đối với ván xuất xứ từ Trung Quốc và nội địa, do chưa có quy định ràng buộc nên nhiều nhà sản xuất vẫn khá tùy tiện. Vì vậy, hàm lượng keo trong ván quá cao, formaldehyde có trong gỗ đều vượt xa các ngưỡng đảm bảo an toàn cho người sử dụng.

LÀM THẾ NÀO ĐỂ GIẢM HÀM LƯỢNG FORMALDEHYDE TRONG SÀN GỖ MỚI VÀ CÁCH CHỌN ĐÚNG ?

Nếu có thể, bạn nên mở cửa sổ trong nhà vài phút mỗi ngày để lưu thông không khí trong lành. Cài đặt và sử dụng quạt, máy hút mùi càng nhiều càng tốt. Giữ nhiệt độ và độ ẩm trong nhà của bạn ở mức ổn định nhất. Hạn chế hoặc không được hút thuốc trong nhà, vì khói thuốc có chứa formaldehyd.

Nên chọn các loại sản phẩm gia dụng ít hoặc không có formaldehyd. Đồ nội thất, tủ gỗ, hoặc sàn được làm không chứa hoặc rất ít keo urê-formaldehyd (UF). Các sản phẩm gỗ ép đáp ứng các yêu cầu về formaldehyd (ULEF) cực thấp hoặc không có thêm formaldehyd (NAF). Các sản phẩm được dán nhãn là Không có VOC /VOC thấp (hợp chất hữu cơ dễ bay hơi). Vật liệu cách nhiệt không có bọt UF. Trước khi lắp đặt, thi công nên để sàn gỗ giải phóng formaldehyd ra bên ngoài không gian rồi mới lắp đặt.

TÁC HẠI CỦA FORMALDEHYD ĐẾN SỨC KHỎE NGƯỜI TIÊU DÙNG NHƯ THẾ NÀO ?

Ảnh hưởng đến sức khỏe trước mắt của người tiêu dùng

Formaldehyd có thể ảnh hưởng trực tiếp đến người tiêu dùng khi tiếp xúc với thời gian ngắn.

Nếu người tiêu dùng lắp đặt, sử dụng những vật dụng có chứa hàm lượng phát thải formaldehyd trong nhà cao từ các sản phẩm khác (tủ, đồ nội thất, sàn nhà,…) khả năng sẽ bị ảnh hưởng đến các vấn đề về đường hô hấp như hen suyễn hoặc các vấn đề liên quan đến sức khỏe khác là rất cao.

Ảnh hưởng đến sức khỏe lâu dài của người tiêu dùng

Các nghiên cứu về những người lao động hít phải lượng formaldehyd rất cao trong nhiều năm đã chỉ ra mối liên hệ với các bệnh ung thư hiếm gặp. Phơi nhiễm formaldehyd từ sàn gỗ được thử nghiệm sẽ thấp hơn nhiều và sẽ tồn tại trong thời gian ngắn hơn so với phơi nhiễm liên quan đến các bệnh ung thư. Tuy nhiên, bất cứ khi nào tiếp xúc với hóa chất gây ung thư, nguy cơ ung thư sẽ tăng lên.

Theo Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ ước tính rằng cứ mỗi 100.000 người hít phải formaldehyd từ các sản phẩm có chứa hàm lượng này mỗi ngày sẽ có 6 đến 30 trường hợp có nguy cơ mắc bệnh ung thư.

Formaldehyde bay hơi ở nhiệt độ thường. Khi phóng thích trong không khí formaldehyde có thể gây viêm da, xâm nhập vào đường hô hấp. Khi vào cơ thể, formaldehyde phản ứng với các amin tạo ra hóa chất độc, gây viêm da, viêm niêm mạc phổi, làm tổn thương những cơ quan này. Do phân tử của formaldehyde rất nhỏ nên có thể len lỏi vào da, vào đường máu khiến máu tạo ra hợp chất độc, tích tụ lâu ngày sẽ gây nguy hại cho tế bào, gây ung thư.

Nếu trong nhà bạn đang sử dụng nhiều sản phẩm nội thất sản xuất từ gỗ công nghiệp không đảm bảo thì có thể không khí trong ngôi nhà của bạn đang bị ô nhiễm nặng nề, các thành viên trong gia đình đang bị “đầu độc” bởi formaldehyde. Sẽ rất nguy hiểm nếu các sản phẩm này dùng cho trẻ nhỏ hoặc đặt trong phòng ngủ kín.

NHẬN BIẾT FORMALDEHYDE NHƯ THẾ NÀO ?

Trong điều kiện bình thường và bằng mắt thường chúng ta không thể nhận biết được formaldehyde, chỉ có xét nghiệm mới có thể đánh giá được thông số này trong gỗ là bao nhiêu. Tuy nhiên, khi mua đồ gỗ hay đóng đồ gỗ khi mở tủ nếu bạn thấy mùi xốc thẳng vào mũi vị cay, nồng rất khó chịu tức là sản phẩm đó đang dư thừa formaldehyde ở mức độ rất cao.

Đối với ván để lưu kho lâu hoặc đã để qua một thời gian thì mùi nồng này sẽ giảm nên với các sản phẩm khi ngửi không thấy cay, nồng, xộc vào mũi không có nghĩa là ván đó không có formaldehyde. Chúng ta chỉ không biết hàm lượng formaldehyde đang ở mức độ nào mà thôi.

Tóm lại, formaldehyde là một chất hóa học tồn tại trong gỗ công nghiệp và có thể gây ra nhiều tác hại cho sức khỏe con người. Việc hiểu và áp dụng các biện pháp bảo vệ cá nhân là quan trọng để giảm tiếp xúc với formaldehyde và bảo vệ sức khỏe của chúng ta.

 1. Formaldehyde là gì?
 2. Tác hại của Formaldehyde trong gỗ công nghiệp
 3. Gỗ công nghiệp chứa Formaldehyde và sức khỏe
 4. Nguy cơ ung thư từ Formaldehyde trong gỗ công nghiệp
 5. Mối liên hệ giữa Formaldehyde và bệnh ung thư mũi và họng
 6. Cách giảm tiếp xúc với Formaldehyde trong gỗ công nghiệp
 7. Sản phẩm gỗ an toàn với mức độ thải Formaldehyde thấp
 8. Biện pháp bảo vệ cá nhân khi sử dụng gỗ công nghiệp
 9. Thông gió trong không gian sống và Formaldehyde trong gỗ công nghiệp
 10. Máy lọc không khí và giảm tiếp xúc với Formaldehyde.

THÔNG TIN CHO BẠN
Do nhu cầu mở rộng thị trường, hiện chúng tôi cần tìm đại lý trên toàn quốc để phân phối các sản phẩm độc đáo này:

Nếu quý khách hàng nào có nhu cầu làm đại lý vui lòng gọi Mr Duy – 091 456 1169 , chúng tôi sẽ cung cấp cho quý khách những chính sách và ưu đãi tốt nhất. Hãy nhanh chóng liên hệ ngay với chúng tôi.

Công ty Cổ phần Wooden Architecture.
— Tâm Tín và Khác Biệt —
📞 Hotline chăm sóc khách hàng:
Mr Duy – 091 456 1169
™️ Add: 11 Võ Chí Công – Hòa Xuân – Cẩm Lệ – Đà Nẵng
             06 Võ Chí Công – Hòa Xuân – Cẩm Lệ – Đà Nẵng

One Comement “Formaldehyde là gì ? Tác hại khi dùng gỗ công nghiệp chứa Formaldehyde”

 1. bài viết rất hay, mong tiếp tục ra thêm

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *